Dấu hiệu cơ thể cho thấy bạn đang ăn thiếu rau

 Khi thiếu dưỡng chất từ rau xanh mang lại, các bộ phận sẽ gửi tín hiệu cảnh báo, chịu khó "lắng nghe" cơ thể, bạn sẽ dễ dàng nhận biết mình cần bổ sung lượng rau như thế nào cho phù hợp.

Ăn nhiều loại rau sẽ làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính, chẳng hạn như bệnh tim, huyết áp cao và một số loại ung thư nhất định. Chất xơ từ rau có thể giúp làm giảm mức cholesterol trong máu và tăng acid folic trong máu. Tuy nhiên, khi thiếu các vitamin và khoáng chất từ rau, cơ thể sẽ có một số biểu hiện không tích cực.
Dưới đây là một số biểu hiện của cơ thể, để bạn có thể dễ dàng nhận biết mình cần bổ sung lượng rau như thế nào cho phù hợp.

1. Bạn dễ bị bầm tím

Tiêu thụ ít vitamin C có thể gây bầm dễ dàng, chảy máu lợi, yếu, mệt mỏi, phát ban và giảm tỉ lệ lành vết thương và vết cắt. Theo Boldsky, ăn các thực phẩm giàu vitamin C như ớt chuông đỏ, cải xoăn, rau lá màu xanh đậm, bông cải xanh, mầm Brussels và cà chua...

2. Vấn đề về tim

Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc các vấn đề về tim và bạn không có tiền sử gia đình mắc bệnh này, đây có thể là dấu hiệu không bổ sung đủ rau vào chế độ ăn uống của bạn. Các bệnh về động mạch vành như nhồi máu cơ tim và đau thắt ngực có thể khiến bạn bị các bệnh tim mạch. Những người tiêu thụ ít rau hơn thường kết thúc với bệnh tim sau đó.

3. Mệt mỏi cả ngày

Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi tất cả thời gian trong ngày, đó có thể là một sự thiếu hụt folate hoặc folic caid. Thiếu Folate dẫn đến sự mệt mỏi và thiếu máu. Nó cũng đóng một vai trò trong quá trình tổng hợp và sửa chữa DNA. Folate hoặc acid folic là một loại vitamin B9 có thể tìm thấy trong các loại rau lá xanh đậm như đậu, măng tây, đậu lăng, rau bina... do đó, hãy bổ sung các thực phẩm trên trong chế độ ăn uống của mình.

4. Hay quên

Mặc dù sự lãng quên thường xuyên xảy ra ở mọi lứa tuổi, nếu bạn thấy não của mình không thể ghi nhớ được một điều nhỏ, thì đó là một dấu hiệu cho thấy bạn không nhận đủ chất dinh dưỡng. Lutein, một chất dinh dưỡng đã được hiển thị để tăng cường trí nhớ và học tập. Nó được tìm thấy trong cà rốt, lá xanh, bông cải xanh, ngô và cà chua. Chất dinh dưỡng này cũng có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng - hai chứng bệnh mắt thường gặp.

5. Lâu hết bệnh khi bị cảm

Việc thiếu rau trong chế độ ăn uống của bạn và các chất dinh dưỡng thiết yếu mà chúng cung cấp sẽ làm cho cơ thể bạn thiếu các biện pháp phòng ngừa cần thiết để giải phóng các cơ chế chống lại virus và vi khuẩn. Tiêu thụ rau xanh lá cây đậm sẽ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn. Ăn đều đặn chúng trong các bữa ăn hằng ngày sẽ cung cấp cho bạn các chất chống oxy hóa và chất sắt rất phong phú.

6. Hay bị viêm nhiễm và căng thẳng

Ăn một số thực phẩm nhất định ảnh hưởng đến mức căng thẳng của bạn đáng kể. Viêm là phản ứng tự nhiên của cơ thể đối với stress và nếu bạn không xử lý căng thẳng tốt, viêm có thể gây hại cho cơ thể. Ăn các loại thực phẩm chống viêm như cá hồi, cá ngừ, ớt tươi, cà chua, dầu ô liu, rau lá xanh, quả hạch, trái cây như dâu tây, quả việt quất, quả anh đào và cam. Những thức ăn này sẽ giúp chống viêm.

7. Hay bị tăng trọng lượng

Các loại rau được đóng gói với chất xơ lành mạnh để bạn cảm thấy đầy đủ, không bị đói và ăn vặt sau đó. Hầu hết các loại rau có lượng calo thấp và ăn chúng sẽ hạn chế cơn thèm đói, mặt khác chúng còn cung cấp cho bạn các chất dinh dưỡng quan trọng. Điều này sẽ giúp bạn không tăng lượng calo trong khi vẫn giữ được sức khỏe.

8. Bạn dễ bị chuột rút cơ bắp

Rau có chứa kali giúp ngăn ngừa chuột rút cơ, đặc biệt là khi bạn đang tập thể dục. Kali là một chất khoáng thiết yếu có thể giúp ngăn ngừa chuột rút cơ bắp. Kali cũng có thể ngăn ngừa cao huyết áp, tim và thận rối loạn, lo lắng và căng thẳng. Nó cũng giúp tăng cường sức mạnh cơ bắp và sự trao đổi chất. Tiêu thụ nhiều rau giàu kali như rau bina, khoai lang, bông cải xanh, quả óc chó, ĩ, khoai tây, cải xoăn, nấm, bí ngô...

9. Vấn đề tiêu hóa

Nếu bạn thường bị các vấn đề về tiêu hóa và đầy hơi thì đây là một dấu hiệu rõ ràng về việc không thêm rau đủ và thức ăn thô. Chất xơ trong rau giúp trong quá trình tiêu hóa giúp duy trì sự đều đặn của ruột

10. Nhiễm trùng thường xuyên

Nhiễm trùng thường xuyên là một dấu hiệu của một hệ thống miễn dịch yếu, suy dinh dưỡng cũng như không ăn đủ rau. Nếu không có chế độ ăn uống hợp lý, cơ thể bạn miễn nhiễm sẽ trở nên yếu để chống lại các tác nhân gây bệnh nguy hiểm và cơ thể bạn sẽ không thể tự bảo vệ mình trước sự lây nhiễm sớm. Vì vậy, khuyên rằng bạn nên bao gồm trái cây và rau quả của các loại trong chế độ ăn uống của mình, để cơ thể khỏe mạnh nhất có thể.

Nhận xét